(tranandbeauty.com)

Tế bào gốc là gì: Kỷ lục chống lão hóa từ da người của thế kỷ 21?

(tranandbeauty.com)

Nhìn một cách tổng quan, bạn có thể thấy ngành công nghiệp chăm sóc da, đặc biệt, thẩm mỹ là một trong những lĩnh vực các cô nàng yêu thích nhất khi nó gắn liền với những tiến bộ công nghệ. Từ tia laser đến các thiết bị trông kỳ lạ tại nhà, quả cầu chống lão hóa không ngừng phát triển, với các phương pháp điều trị và quy trình mới được đưa ra hàng ngày. Và hôm nay chúng mình cùng nhau tìm hiểu về một phương pháp được mệnh danh là kỷ lục chống lão hoá của thế kỷ 21: Tế bào gốc từ da người. Và bạn đã biết tế bào gốc là gì chưa?

Chỉ 10 năm trước, Blackberries vẫn là hình ảnh thu nhỏ của sự tân tiến, năng động, và không ai ngoại trừ các nghệ sĩ trang điểm từng sử dụng từ “tạo đường nét ấn tượng” cho nó. Mười năm kể từ ngày hôm ấy, hàng loạt điện thoại tân thời ra đời và đâu còn ai nhớ đến Blackberries ngày xưa. Vậy liệu nếp nhăn, vết thâm nám và chảy xệ có phải là dĩ vãng? Đó là một suy nghĩ hoàn toàn không quá viễn vông đâu.

Tế bào gốc là gì?
Tế bào gốc là gì?

Là những người chỉnh sửa sắc đẹp, nhiệm vụ của các chuyên gia hàng đầu là luôn quan tâm đến những điều mới mẻ trong công cuộc tìm kiếm làn da trẻ trung, săn chắc bằng chính công nghệ hiện đại. Ngay bây giờ, chúng ta có thể đang bị hấp dẫn bởi một xu hướng thành phần mới rất bất ngờ: tế bào gốc từ da con người. Tế bào gốc là gì?

Nếu việc thoa tế bào gốc của vật lạ lên mặt bạn nghe có vẻ rùng rợn hoặc bắt đầu nghĩ đến một bộ phim kinh dị rất kịch tính và bạn sẽ không an tâm. Nhưng những gì bạn sắp khám phá tới đây sẽ có thể khiến bạn thay đổi suy nghĩ. Các nhà nghiên cứu làm đẹp để cho chúng ta biết liệu tế bào gốc của con người (và chiết xuất của chúng) có phải là chìa khóa cho tuổi trẻ vĩnh cửu hay ít nhất, là một tuổi trẻ kéo dài hơn. Điều này có thật sự dựa trên nền tảng khoa học?

Tế bào gốc là gì?

Mọi người có thể có một khái niệm mơ hồ về tế bào gốc là gì, nhưng có lẽ tốt nhất nên để một chuyên gia giải thích. Thuật ngữ ‘tế bào gốc’ đề cập đến một loại tế bào khá rộng tham gia vào quá trình tạo, tái tạo và đổi mới mô. Nói cách khác, chúng là những tế bào giúp bạn chữa lành mọi vết thương. Tất cà con người, động vật và thực vật đều có các loại tế bào gốc này.

Và đây là điều làm cho các tế bào gốc trở nên đặc biệt: chúng không bị phân biệt và có những đặc tính vô giá của sự tự đổi mới và sự khác biệt. Theo thuật ngữ của các tín đồ thẩm mĩ, điều này có nghĩa là họ có khả năng phân chia để tạo ra nhiều tế bào gốc hơn với công nghệ hiện có.

Bài "Tế bào gốc là gì: Kỷ lục chống lão hóa từ da người của thế kỷ 21?" được đăng bởi "tranandbeauty.com"

Tế bào gốc của con người được chia thành ba loại chính: phôi thai, là những tế bào gốc ban đầu sau khi sinh ra để kiểm soát sự phát triển thành em bé; tế bào gốc trung mô trưởng thành, tồn tại trong cơ thể chúng ta và chịu trách nhiệm sửa chữa và đổi mới các mô cấu trúc; và tế bào gốc mô cụ thể, mà chỉ sửa chữa và trẻ hóa các mô cụ thể như da của bạn. Hãy nhớ những điều này, vì chúng ta sẽ áp dụng nhiều vào các công nghệ làm đẹp sau này.

Tế bào gốc thực vật là gì?

Tế bào gốc trẻ hoá da đưa vào da dạng tiêm
Tế bào gốc trẻ hoá da đưa vào da dạng tiêm

Trước khi đi sâu tìm hiểu về tế bào gốc của con người, trước tiên chúng ta hãy nói về tế bào gốc thực vật. Trong ngành công nghiệp chăm sóc da, phần lớn đã được chấp nhận các quảng cáo về khả năng tái tạo da của tết bào gốc nguồn thực vật. Ý tưởng là nếu tế bào gốc này giúp một bông hoa nở rộ trong điều kiện nhiệt độ băng giá ở một số địa phương, thì nó cũng phải có khả năng giữ cho làn da của bạn được phủ sương và tươi trẻ.

Nhưng liệu logic đó có thực sự có ý nghĩa? Có lẽ theo các chuyên gia thì không hẳn vậy. Quan điểm này sai từ khi bắt đầu. Việc chỉ đạo sửa chữa và đổi mới bởi các tế bào gốc thực vật trong cây được điều khiển bởi các tín hiệu tế bào mà các tế bào của con người sẽ không nhận ra được. Vật liệu tế bào gốc thực vật không thể bắt chước hoạt động của tế bào gốc của chúng ta trong cơ thể con người theo cách nguyên thủy.

Có những ranh giới di truyền không thể vượt qua. Vì vậy, chỉ vì tế bào gốc hoa hồng có thể giúp hoa hồng phát triển và nảy nở không có nghĩa là nó có thể làm điều tương tự đối với làn da của bạn. Tuy nhiên, một số tế bào gốc thực vật cung cấp các chất dinh dưỡng và chất chuyển hóa đã được chứng minh là có thể kích thích sản xuất tế bào gốc biểu bì của con người.

Dù thế nào đi nữa, hãy luôn kiểm tra xem liệu nguyên liệu tế bào gốc thực vật trong sản phẩm chăm sóc da hứa hẹn làm căng mọng làn da của bạn có được hỗ trợ bởi nghiên cứu khoa học và thử nghiệm lâm sàng hay không (tìm kiếm nhanh trên Google sẽ mang lại kết quả).

Tế bào gốc từ da người

Tế bào gốc da người sẽ là xu hướng mới
Tế bào gốc da người sẽ là xu hướng mới

Bây giờ chúng ta đã đề cập tế bào gốc thực vật, chúng ta hãy đi sâu vào vấn đề thực tế và nói về tế bào gốc của con người. Tế bào gốc trung mô trưởng thành (MSC) cụ thể là trích dẫn nhiều nghiên cứu và bài báo khoa học được xuất bản trong hai thập kỷ qua về khả năng trở thành “vị cứu tin chữa lành” tự nhiên cho tất cả các cấu trúc của cơ thể chúng ta như cơ, xương, da, mô thần kinh và hơn thế nữa.

Bởi vì khả năng trẻ hóa và sửa chữa mạnh mẽ của chúng, và cũng bởi vì chúng không mang những kỳ thị tiêu cực về mặt đạo đức đối với tế bào gốc phôi được thu hoạch từ phôi người, chúng đã được nhiều người đón nhận để sử dụng trong các quy trình điều trị lâm sàng tiềm năng. Ngay bây giờ, những tế bào gốc của con người này đã thành công trong thực tế ở Châu Âu và hiện đang nằm trong các chương trình thử nghiệm được FDA chấp thuận ở Hoa Kỳ.

Không cần quá kỹ thuật, đây là cách các MSC này hoạt động. MSCs đáp ứng các nhu cầu truyền sinh hóa từ bất kỳ khu vực chấn thương nào ví dụ, nếu bạn bị đứt tay, trầy xước hoặc chấn thương nặng hơn. Cảm nhận được nhu cầu, các MSC bắt đầu nhân lên và phát ra các tín hiệu sinh hóa khác nhau để mang lại các tế bào chống viêm và miễn dịch khác, giống như một chỉ huy tập hợp quân đội của mình để chiến đấu.

Do đó, sẽ là hợp lý khi giả định rằng khả năng phục hồi hoạt động với quá trình chữa lành vết thương cũng có thể áp dụng cho quá trình đổi mới da tổng thể. Có thể kết luận từ một lượng lớn các bằng chứng khoa học rằng MSCs thực hiện công việc của họ bằng cách giải phóng tế bào gốc như các yếu tố tăng trưởng, peptit và protein ma trận cung cấp hướng dẫn trẻ hóa và hỗ trợ các tế bào cơ thể mục tiêu. Khi chúng ta già đi, những protein “truyền tin” mà MSC thu hút có thể chỉ là chìa khóa để giúp làn da của chúng ta đổi mới.

Chiết xuất tế bào gốc da người

Sản phẩm tiên phong của Stemology (và sản phẩm truyền cảm hứng cho câu chuyện này) là Cell Revive Serum trong đó liệt kê “môi trường điều hòa có nguồn gốc từ tế bào gốc của con người” là thành phần số hai sau lô hội. Để ý xem nó là tế bào gốc của con người như thế nào phương tiện truyền thông và không phải là tế bào gốc thực sự của con người.

Vậy, sự khác biệt là gì? Tế bào gốc thực tế của con người thực sự có thể được phát triển bên ngoài cơ thể bằng cách kích thích các điều kiện cơ thể con người, và có thể tạo ra một số lượng lớn các tế bào vì chúng tự đổi mới; một MSC ban đầu duy nhất có thể tạo ra một số lượng lớn sự phát triển tự nhiên và được khuyến khích tiết ra các tế bào gốc liên kết các mô mà chúng ta đã đề cập trước đó.

Hiện tại tế bào gốc da người là chiết xuất
Hiện tại tế bào gốc da người là chiết xuất

Các yếu tố tăng trưởng đó, các peptit tế bào, protein nền và các phân tử trợ giúp là môi trường điều hòa có nguồn gốc từ tế bào gốc của con người. Trong các điều kiện được kiểm soát, các MSC bị loại bỏ hoàn toàn, do đó không còn các thành phần thực tế của tế bào, và các protein tiết ra nhỏ được thu hoạch được giữ lại trong môi trường điều hòa này. Môi trường điều hòa này chứa tất cả các thành phần quan trọng, đổi mới và chữa bệnh ban đầu được rút ra từ tế bào gốc của con người, có thể được tích hợp vào công thức chăm sóc da và thẩm thấu vào da.

Bài "Tế bào gốc là gì: Kỷ lục chống lão hóa từ da người của thế kỷ 21?" được đăng bởi "tranandbeauty.com"

Vì vậy, lợi ích là tính đến thời điểm hiện tại, có tế bào gốc của con người thực sự được sử dụng trong các sản phẩm ở Mỹ Trên thực tế, các tế bào gốc thực sự của con người không thích hợp cho các ứng dụng chăm sóc da tại chỗ vì chúng rất mỏng manh và dễ bị phá hủy, cũng như quá lớn để có thể hấp thụ.

Thay vào đó, các thương hiệu như Stemology sẽ chiết xuất một tế bào gốc của con người để phát triển thêm hàng trăm tế bào khác, từ đó tạo ra các thành phần “trợ giúp” làm đầy đặn làn da của bạn. Kết quả? Da trẻ trung hơn ít nhất là theo khoa học. Việc áp dụng các yếu tố tăng trưởng tại chỗ từ MSC kích thích sửa chữa quá trình lão hóa ảnh trên khuôn mặt, dẫn đến tổng hợp collagen mới, làm dày biểu bì và xuất hiện lâm sàng làn da mịn màng hơn với ít nếp nhăn hơn.

Vì vậy, không có tế bào gốc thực sự nào của con người đang được sử dụng trong chăm sóc da tại chỗ. Nhưng những gì về tất cả những lợi ích tự tạo mà chúng ta đã đề cập trước đó là chiết xuất tế bào. Chiết xuất tế bào gốc của con người nghe có vẻ tuyệt vời, nhưng cần sự phát triển.

Tế bào gốc thực tế của con người có thể phá vỡ ngành công nghiệp chăm sóc da, nhưng chỉ trong ba điều kiện: chúng sẽ cần đến từ một người tốt nhất là người đang tìm kiếm phương pháp điều trị, còn sống và được tiêm trực tiếp vào da (rất có thể là bằng một mũi tiêm). Nếu không, các tế bào gốc có thể đơn giản là quá lớn để thâm nhập vào bề mặt da và sẽ chỉ ngồi ở đó thay vì hấp thụ và khuyến khích các tế bào khác tái tạo (điều mà chúng sẽ từ từ hoạt động ít dần theo thời gian).

Cho đến khi FDA chấp thuận những điều đó, bạn sẽ chú ý đến các sản phẩm có chiết xuất chăm sóc da người. Ai mà biết được thời điểm tiêm tế bào gốc của chính bạn trở lại da có thể sớm hơn bạn nghĩ.

Câu hỏi thường gặp

Tế bào gốc đến từ đâu? Tế bào gốc được tìm thấy trong mô của nhiều loại sinh vật khác nhau, từ thực vật đến động vật (và tất nhiên, cả con người). Tế bào gốc trung mô trưởng thành là những tế bào thúc đẩy quá trình chữa bệnh; chúng có thể được thu hoạch từ các mô trong cơ, xương, da và các bộ phận khác của cơ thể.

Làm thế nào bạn có thể làm chậm quá trình lão hóa bằng cách sử dụng tế bào gốc? Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc đưa các tế bào gốc đưa vào cơ thể có thể làm trẻ hóa các tế bào hiện có, có tác dụng đảo ngược một số tác động tự nhiên của quá trình lão hóa. Đó là suy nghĩ đằng sau các quy trình chăm sóc da lấy tế bào gốc của chính cơ thể và đưa chúng vào các vùng như nếp nhăn trên mặt, mặc dù điều đó cụ thể vẫn chưa được chứng minh.

Tiêm tế bào gốc để chống lão hóa giá bao nhiêu? Chi phí của liệu pháp tế bào gốc rất khác nhau, tùy thuộc vào bộ phận của cơ thể được điều trị. Nhưng chi phí của liệu pháp tế bào gốc để điều trị da lão hóa dao động từ khoảng khá đắt cho một lần căng da mặt bằng tế bào gốc.

Must Read

Related Articles