(tranandbeauty.com)

Thực hư các sản phẩm từ sữa có gây mụn cho làn da hay không?

(tranandbeauty.com)

Chế độ ăn uống của bạn có ảnh hưởng không nhỏ đến làn da của bạn. Mặc dù thực phẩm chứa chất chống oxy hóa và chất béo lành mạnh có thể có lợi cho da, nhưng một số thực phẩm như các sản phẩm từ sữa có thể gây hại. Tình trạng viêm của mụn có thể do nhiều yếu tố khác nhau. Nhưng khi có thể xác định được tác nhân như sữa có gây mụn hay không, bạn sẽ dễ dàng kiểm soát và điều trị mụn trứng cá.

Sữa có thể gây ra các vấn đề về mụn trứng cá không?

Tiêu thụ sản phẩm từ sữa không phải là nguyên nhân trực tiếp gây ra mụn trứng cá. Nhưng có bằng chứng để chứng minh mối liên hệ giữa các sản phẩm sữa và mụn trứng cá.

Một nghiên cứu của Viện Da liễu Hoa Kỳ (AAD) cho thấy phụ nữ uống hai ly sữa trở lên mỗi ngày dễ bị mụn hơn 44% so với những phụ nữ khác trong cuộc khảo sát đó. Có bằng chứng cho thấy một số hormone nhất định có trong các sản phẩm sữa có thể ảnh hưởng đến việc nổi mụn.

Bài "Thực hư các sản phẩm từ sữa có gây mụn cho làn da hay không?" được đăng bởi "tranandbeauty.com"

Để tăng năng suất, hầu hết các trang trại sử dụng hormone tăng trưởng nhân tạo trên bò sữa. Các báo cáo nghiên cứu cho thấy việc tiêu thụ sữa và các sản phẩm từ sữa từ những con bò được xử lý bằng hormone đó có thể phá vỡ sự cân bằng hormone tự nhiên của cơ thể. Điều này có thể gây ra mụn và các vấn đề về da khác.

Một giả thuyết khác cho rằng cơ thể của trẻ được thiết kế để tiết ra các enzym cần thiết giúp tiêu hóa sữa. Nhưng khi chúng lớn lên, khả năng tiêu hóa sữa của chúng sẽ giảm đi. Điều này dẫn đến không dung nạp lactose, có thể gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe, bao gồm đầy hơi, khó tiêu và thậm chí là các vấn đề về da như mụn trứng cá và viêm da.

Bên cạnh đó, các sản phẩm từ sữa kết hợp với nhiều thực phẩm tinh chế hoặc đường chế biến có thể phá vỡ mức insulin trong cơ thể con người. Kết quả là, làn da của bạn dễ bị nổi mụn.

Có nhiều loại sản phẩm từ sữa và không phải tất cả chúng đều có xu hướng gây mụn giống nhau. Một số mặt hàng như sữa tách béo có thể gây ra mụn trứng cá. Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí của Học viện Da liễu Hoa Kỳ, có một mối tương quan rõ ràng giữa việc tiêu thụ thường xuyên sữa tách béo hoặc ít béo và mụn trứng cá. Nghiên cứu chỉ ra rằng những người sử dụng sữa tách béo trong chế độ ăn uống thông thường của họ có xu hướng bị mụn trứng cá.

Sữa ảnh hưởng đến mụn như thế nào?

1. IGF-1 và Hormone tăng trưởng

Hormone IGF-1 ảnh hưởng đến hiệu quả của hormone tăng trưởng và các quá trình chức năng khác trong hệ thống của bạn. Nhiều nghiên cứu đã được thực hiện để tìm mối tương quan giữa các sản phẩm sữa và mức IGF-1 tăng lên.

Mức độ IGF-1 tăng lên ảnh hưởng đến việc sản xuất bã nhờn, cùng với sự hình thành các lỗ chân lông trên da và tăng sự phát triển của tế bào da. Vì vậy, rõ ràng là sự gia tăng mức độ IGF-1 có thể khiến bạn dễ bị mụn trứng cá.

Bài "Thực hư các sản phẩm từ sữa có gây mụn cho làn da hay không?" được đăng bởi "tranandbeauty.com"

2. Dehydroepiandrosterone (DHEAS)

DHEAS là một loại hormone khác được tìm thấy trong sữa bò đã được chứng minh là có mối tương quan tích cực với việc gia tăng mụn trứng cá. DHEAS có thể làm tăng mức độ của các hormone khác như testosterone và DHT. Mức độ tăng của các nội tiết tố androgen này cũng có thể góp phần gây ra các tổn thương do mụn trứng cá.

3. Insulin tăng đột biến

Cũng giống như IGF-1, insulin là một thành phần cũng có thể kích thích mụn trứng cá do nội tiết tố. Và điều khá ngạc nhiên là một số sản phẩm từ sữa như sữa chua có thể làm tăng mức insulin của bạn thậm chí cao hơn so với bánh mì trắng thông thường. Điều này có thể xảy ra do có thêm đường trong sữa chua thương mại.

4. Dị ứng sữa & không dung nạp đường lactose

Không dung nạp lactose cũng có thể dẫn đến mụn trứng cá. Không dung nạp lactose. Về cơ bản dẫn đến chứng khó tiêu và các vấn đề đường ruột khác. Nó gây ra sự mất cân bằng vi khuẩn trong đường ruột, gây viêm và thậm chí là stress oxy hóa, dẫn đến mụn trứng cá.

Làm thế nào để biết làn da có nổi mụn do sữa hay không?

Nếu bạn không dung nạp đường lactose, bạn sẽ không thể tiêu hóa hết đường lactose trong các sản phẩm từ sữa. Một người không dung nạp lactose gặp phải các dấu hiệu và triệu chứng của nó trong vòng 30 phút đến hai giờ sau khi tiêu thụ một sản phẩm thực phẩm có chứa lactose. Các dấu hiệu và triệu chứng phổ biến nhất của chứng không dung nạp lactose là co thắt dạ dày, buồn nôn, nôn mửa, chướng bụng, đầy hơi và tiêu chảy.

Nếu bạn nghi ngờ rằng các sản phẩm từ sữa đang kích thích mụn trứng cá của bạn hoặc làm cho chúng trở nên tồi tệ hơn, thì hãy làm theo một số bước sau để xác định rõ nguyên nhân:

Bước 1

Mỗi lần chỉ nên thử một loại sản phẩm sữa. Theo dõi lượng tiêu thụ của bạn cùng với những thay đổi trong mụn của bạn. Tự nghiên cứu về việc tiêu thụ các sản phẩm từ sữa và phản ứng của mụn như thế nào, có thể giúp bạn tìm ra mối liên hệ.

Bước 2

Thử loại bỏ các sản phẩm từ sữa trong thời gian nổi mụn và tập trung vào kết quả. Lưu ý xem liệu sự đột phá của bạn có cải thiện, xóa nhanh hơn bình thường hay không có thay đổi gì.

Bước 3

Bạn cũng có thể loại bỏ các sản phẩm từ sữa trong thời gian dài. Vì mụn có xu hướng đến và biến mất, có thể mất nhiều thời gian để xác định xem liệu nó có đỡ hay không.

Nếu bạn thấy rằng các biện pháp khắc phục tại nhà không hiệu quả đối với mụn trứng cá của bạn, bạn nên chú ý đến việc tiêu thụ sữa của bạn để tìm ra thủ phạm gây ra mụn trứng cá của bạn.

Cách xác định sữa có phải nguyên nhân gây mụn hay không (Nguồn: Internet).
Cách xác định sữa có phải nguyên nhân gây mụn hay không (Nguồn: Internet).

Sữa nào không gây mụn?

Nếu bạn có làn da dễ bị mụn trứng cá, bạn nên cố gắng tìm hiểu xem liệu sữa bạn tiêu thụ có làm cho tình trạng này trở nên tồi tệ hơn hay không. Nếu sữa bò là nguyên nhân gây mụn thì bạn có thể thử một số lựa chọn thay thế, chẳng hạn như:

1. Sữa dê

  • Sữa dê là một thay thế tốt hơn cho sữa bò vì:
  • Nó chứa ít lactose (đường sữa). Do hàm lượng đường tối thiểu, sữa dê không gây tăng đột biến insulin.
  • Sữa dê ít gây dị ứng hơn sữa bò, vì nó chứa ít hơn 89% Alpha s1 Casein, loại protein chính gây dị ứng.
  • Các phân tử chất béo nhỏ hơn của nó dễ tiêu hóa hơn nhiều và không gây khó tiêu.
  • Sữa dê được đồng nhất một cách tự nhiên, giúp dễ tiêu hóa hơn. Mặt khác, sữa bò đóng gói được đồng nhất tổng hợp.
  • Tuy nhiên, mối quan tâm duy nhất là sữa dê cũng chứa các hormone để ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của dê con. Vì vậy, có một khả năng nhỏ là nó gây ra mụn trứng cá. Để làm cho việc tiêu thụ sữa của bạn an toàn hơn, bạn có thể chọn sữa dê tươi, loại sữa này được dung nạp tốt ngay cả với những người bị mụn trứng cá.

2. Sữa làm từ hạt

Sữa hạt cũng là một lựa chọn tuyệt vời (Nguồn: Internet).
Sữa hạt cũng là một lựa chọn tuyệt vời (Nguồn: Internet).

Thay vì sữa động vật, bạn có thể chọn các loại sữa không phải sữa như hạnh nhân, hạt điều hoặc các loại sữa làm từ hạt khác. Sữa hạt có thể là một thay thế an toàn hơn nhiều cho sữa bò. Lợi ích được chú ý nhất của sữa hạnh nhân và các loại hạt là nó không chứa các hormone sản xuất bã nhờn.

Ngược lại, sữa hạt chứa chất chống oxy hóa và vitamin E giúp loại bỏ các gốc tự do gây ra nếp nhăn. Sữa hạt chứa hạnh nhân đặc biệt tốt cho làn da bị mụn trứng cá vì hạnh nhân là một nguồn giàu chất béo lành mạnh. Đặc tính chống viêm của sữa hạt có thể giúp bạn giảm sưng đỏ và viêm do mụn trứng cá.

3. Nước cốt dừa

Nước cốt dừa là một lựa chọn thay thế không phải sữa thay thế cho sữa bò và là một lựa chọn tốt cho làn da bị mụn trứng cá. Bên cạnh đặc tính chống viêm, nước cốt dừa là một nguồn giàu chất dinh dưỡng làm sạch da như magiê (26% DV / cốc), kali (142%) và selen. Nó cũng có hàm lượng đường thấp và axit béo omega-6 gây viêm.

Nước cốt dừa cũng là một nguồn cung cấp chất béo bão hòa chất lượng cao tuyệt vời. Chất béo trong nó giúp loại bỏ vi khuẩn có hại và giảm viêm.

Thay thế sữa bò bằng nước cốt dừa (Nguồn: Internet).
Thay thế sữa bò bằng nước cốt dừa (Nguồn: Internet).

Must Read

Related Articles