(tranandbeauty.com)

Nguyên nhân nào gây ra mụn bọc nhiễm trùng và cách đối phó với chúng

(tranandbeauty.com)

Một nốt mụn thông thường đơn giản có thể biến thành một vết sưng tấy, đau đớn chỉ bằng cách dùng tay trần, nặn hoặc nặn mụn bằng tay trần và không sạch. Mụn bị nhiễm trùng không chỉ gây đau hoặc viêm mà có thể dẫn đến sẹo và vết nám vĩnh viễn. Vì vậy, việc hiểu kĩ về việc điều trị mụn bọc nhiễm trùng và cách loại bỏ nốt mụn bằng theo các biện pháp phòng ngừa đơn giản là điều cần thiết.

Mụn bọc là gì và nó trông như thế nào?

Mụn bọc là gì? (Nguồn: Internet).
Mụn bọc là gì? (Nguồn: Internet).

Mụn bọc bị nhiễm trùng là một nốt mụn mủ hoặc có mủ, gây đau đớn trên khuôn mặt của bạn. Mặc dù mụn trứng cá bị nhiễm trùng không quá phổ biến, nhưng một nốt mụn thông thường có thể bị nhiễm trùng khi nặn hoặc nặn. Vết thương hở của mụn sẽ bị nhiễm các vi khuẩn cư trú tự nhiên trên da như Propionibacterium acnes, Staphylococcus aureus, v.v. và biến thành nốt mụn bị nhiễm trùng.

Thật khó để bỏ sót một nốt mụn nhiễm trùng trên mặt. Mụn bị nhiễm trùng rõ ràng hơn so với mụn thông thường, vì nó có đường kính lớn hơn và màu đỏ hơn. Mụn viêm và có mủ này sẽ lâu lành hơn những mụn thông thường. Mụn bị nhiễm trùng gây đau hoặc nhạy cảm khi chạm vào.

Bài "Nguyên nhân nào gây ra mụn bọc nhiễm trùng và cách đối phó với chúng" được đăng bởi "tranandbeauty.com"

Nguyên nhân nào khiến mụn nhọt bị lây nhiễm?

Có nhiều lý do khiến một nốt mụn đơn giản có thể bị nhiễm trùng và biến thành một vết sưng đau, đầy mủ. Một số nguyên nhân phổ biến của mụn nhọt bị nhiễm trùng là:

Bài "Nguyên nhân nào gây ra mụn bọc nhiễm trùng và cách đối phó với chúng" được đăng bởi "tranandbeauty.com"

1. Nặn mụn

Nặn mụn là lý do phổ biến nhất đằng sau việc lây nhiễm mụn. Chúng để lại mụn cho bạn. Nếu không có lớp bảo vệ bên ngoài, mụn của bạn rất dễ bị nhiễm trùng. Ngay cả khi chạm vào mụn bằng tay không sạch sẽ có thể truyền vi khuẩn sang chúng, gây nhiễm trùng.

Nguyên nhân gây ra mụn bọc nhiễm trùng (Nguồn: Internet).
Nguyên nhân gây ra mụn bọc nhiễm trùng (Nguồn: Internet).

2. Nhiễm trùng do vi khuẩn

Staphylococcus aureus, thường được gọi là tụ cầu, là một loại vi khuẩn phổ biến gây ra mụn bị nhiễm trùng. Những vi khuẩn này được tìm thấy tự nhiên trên da người. Một loại vi khuẩn khác, Cutibacterium (còn được gọi là Propionibacterium), gây nhiễm trùng mụn và có thể dẫn đến tình trạng nghiêm trọng. Khi lỗ chân lông của bạn bị tắc nghẽn, vi khuẩn sẽ sinh sôi ở đó, gây ra mụn thịt bị nhiễm trùng. Những vi khuẩn này cũng tồn tại tự nhiên trên da người.

Làm thế nào để điều trị nốt mụn bị nhiễm trùng?

1. Điều trị tại chỗ

Nếu bạn đã nặn nốt mụn bị nhiễm trùng của mình, hãy coi đó giống như vết thương hở và thoa thuốc mỡ kháng sinh để ngăn ngừa nhiễm trùng và đẩy nhanh thời gian chữa lành.

Ngoài ra, bạn có thể áp dụng nồng độ benzoyl peroxide cao, axit salicylic hoặc resorcinol để chữa lành những vết sưng và đau trên mặt. Benzoyl peroxide có thể tiêu diệt vi khuẩn gây viêm. Mặt khác, các loại thuốc điều trị tại chỗ có chứa long não, resorcinol hoặc lưu huỳnh sẽ hấp thụ dầu thừa và giúp làm khô nốt mụn bị nhiễm trùng nhanh chóng.

Nếu bạn thích các phương pháp điều trị bằng thảo dược, dầu cây trà là một thành phần trị mụn tự nhiên với đặc tính kháng khuẩn.

Điều trị mụn tại chỗ (Nguồn: Internet).
Điều trị mụn tại chỗ (Nguồn: Internet).

2. Thiết bị LED xóa mụn

Thiết bị LED làm sạch mụn được chứng minh khoa học và lâm sàng để tiêu diệt vi khuẩn P. acnes. Vì vậy, bạn có thể sử dụng các thiết bị LED đã được FDA chứng nhận để điều trị mụn trứng cá ở mức độ nhẹ đến trung bình. Đây là những thiết bị cầm tay di động, chạy bằng pin giúp tiêu diệt vi khuẩn gây nhiễm trùng và chữa lành vết thương bị nhiễm trùng.

3. Miếng dán hydrocolloid

Đây là một lựa chọn điều trị hiệu quả khác cho mụn trứng cá bị nhiễm trùng của bạn. Miếng dán hydrocolloid về cơ bản là một miếng băng hình chấm nhỏ để giúp giảm đau qua đêm. Những miếng dán này sẽ hút dịch và mủ dư thừa từ mụn bị nhiễm trùng, làm khô và giúp mụn nhanh lành. Nó cũng giữ cho vùng da bị nhiễm bệnh của bạn sạch sẽ và được che phủ và ngăn bạn chạm vào nó.

4. Nén lạnh

Chườm lạnh bằng túi nước đá hoặc viên đá có thể giúp giảm sưng và đau do mụn bị nhiễm trùng. Chườm đá nhiều lần có thể giúp giảm sưng và giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn.

5. Nén ấm

Giống như chườm lạnh, chườm ấm cũng là một lựa chọn hiệu quả để điều trị mụn đầu trắng hình thành và sưng tấy. Thay vì nặn hoặc bóp, bạn có thể chườm ấm để giúp nó tiết ra mủ. Bạn chỉ cần lấy một chiếc khăn sạch nhúng nước ấm, nhúng, vắt và ấn nhẹ lên nốt mụn sưng tấy. Để có kết quả tốt hơn, hãy lặp lại phương pháp này một vài lần mỗi ngày.

6. Đến gặp bác sĩ da liễu

Khi tình trạng trở nên nghiêm trọng, bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ da liễu. Bác sĩ da liễu là người thích hợp để giúp điều trị nhiễm trùng và ngăn ngừa mụn trong tương lai. Nếu được yêu cầu, họ cũng sẽ kê đơn thuốc kháng sinh phù hợp để làm sạch nhiễm trùng.

Ngoài ra, nếu bạn đang tìm cách khắc phục nhanh chóng, bác sĩ có thể tiêm cortisone. Một mũi tiêm cortisone có thể giúp nốt mụn lành nhanh hơn trong vòng vài giờ so với vài ngày.

7. Ngăn ngừa mụn bị nhiễm trùng khỏi các đợt bùng phát trong tương lai

Khi bạn tin vào việc phòng bệnh hơn chữa bệnh, một chế độ chăm sóc da với axit salicylic là lựa chọn tốt nhất cho bạn. Axit salicylic có thể ngăn ngừa sự hình thành các nốt mụn bị nhiễm trùng. Hóa chất này thâm nhập vào da của bạn và hòa tan các tế bào da chết có thể làm tắc nghẽn lỗ chân lông trên da của bạn và dẫn đến hình thành mụn.

Must Read

Related Articles