(tranandbeauty.com)

Tăng sắc tố da và bí quyết làm da đều màu hơn

(tranandbeauty.com)

Làn da thâm nám, không đều màu luôn là nỗi tự ti của nhiều chị em phụ nữ. Các đốm đen trên da, hoặc chứng tăng sắc tố, có thể do nhiều bệnh lý hoặc các yếu tố bên ngoài gây ra, nhưng hai trong số những nguyên nhân phổ biến nhất đối với những người có tông màu da trầm hơn là nám và tăng sắc tố sau viêm. Vậy làm cách nào để làm da đều màu hơn? Để tìm hiểu cách giải quyết, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn.

Nguyên nhân nào gây ra da không đều màu ở làn da sẫm màu hơn?

Khi các đốm hoặc mảng xuất hiện trên da, đặc biệt là trên da sẫm màu hơn thì đó được gọi là chứng tăng sắc tố. Tăng sắc tố là một thuật ngữ được sử dụng để mô tả các vùng da có nhiều sắc tố hơn thông thường. Những khu vực này tương phản rõ ràng với vùng da không bị ảnh hưởng xung quanh, dẫn đến sự không đồng đều về màu sắc và / hoặc tông màu.

Nguyên nhân khiến da không đều màu (Nguồn: Internet).
Nguyên nhân khiến da không đều màu (Nguồn: Internet).

Đối với những người có tông màu da sẫm hơn, đặc biệt, hai loại tăng sắc tố là mối quan tâm thẩm mỹ phổ biến nhất:

  • Nám da: Nám da là một dạng tăng sắc tố phổ biến hơn ở phụ nữ. Nó thường gây ra bởi thuốc tránh thai và mang thai và trầm trọng hơn bởi cả nắng và nóng. Xu hướng phát triển nám da của bạn dựa trên cả yếu tố di truyền và nội tiết tố. Nó chủ yếu phát triển trên gò má, trán và môi trên, nhưng cũng có thể ở mũi, cằm, má và cổ.
  • Tăng sắc tố sau viêm: Chứng tăng sắc tố sau viêm xảy ra khi các tế bào của da sản xuất quá mức melanin như một phản ứng với tổn thương, dẫn đến đổi màu và không đều màu da. Chúng tôi thấy điều này sau khi bị mụn trứng cá, nơi các vết thâm sẽ để lại sau khi các tổn thương do mụn trứng cá biến mất và sau bất kỳ loại chấn thương nào trên da như sẹo. Vì da sẫm màu có nhiều hắc tố hơn, nên chứng tăng sắc tố sau viêm – như bạn đoán đấy – thường thấy hơn ở những người có tông màu da sẫm hơn.

Ngược lại, khi da sẫm màu có những mảng sáng màu hơn thì đó là chứng giảm sắc tố. Điều này có thể là do giảm tế bào hắc tố hoặc do tế bào hắc tố không có khả năng sản xuất hắc tố hoặc vận chuyển đúng cách các tế bào hắc tố.

Trước khi bạn có thể bắt đầu điều trị các đốm đen, ngay từ đầu điều quan trọng là phải biết lý do tại sao chúng lại xuất hiện. Cách tốt nhất tuyệt đối để điều trị chứng tăng sắc tố là xác định nguyên nhân và xem liệu có thể làm giảm bất kỳ yếu tố trầm trọng nào hay không. Ví dụ, với bệnh nám da, ngừng uống thuốc có thể giúp ích. Nếu tình trạng tăng sắc tố sau viêm của bạn là do mụn trứng cá, hãy gặp bác sĩ da liễu để làm sạch mụn trước khi giải quyết các vết thâm.

Bảo vệ làn da khỏi ánh nắng mặt trời

Cách tốt nhất để giữ cho các đốm đen không trở nên tồi tệ hơn là bảo vệ chúng khỏi ánh nắng mặt trời. Có một thành phần quan trọng cần thiết để điều trị chứng tăng sắc tố tại nhà thành công: Việc tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời nghiêm ngặt và nhất quán. Chỉ cần một ngày tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, làn da không được bảo vệ có thể làm gián đoạn và thậm chí phá hủy lợi ích của hàng tháng trời thoa kem làm sáng một cách tỉ mỉ. Bảo vệ chống nắng phổ rộng hiệu quả, tránh nắng và mặc quần áo chống nắng là điều cần thiết để có kết quả lâu dài.

Bài "Tăng sắc tố da và bí quyết làm da đều màu hơn" được đăng bởi "tranandbeauty.com"Bài "Tăng sắc tố da và bí quyết làm da đều màu hơn" được đăng bởi "tranandbeauty.com"

Cân nhắc sử dụng Hydroquinone

Sử dụng để làm đều màu da (Nguồn: Internet).
Sử dụng Hydroquinone để làm đều màu da (Nguồn: Internet).

Hydroquinone là tiêu chuẩn vàng truyền thống của các chất làm sáng hóa học. Hydroquinone là một hợp chất hóa học được sử dụng trong các sản phẩm điều trị chứng tăng sắc tố da. Nó hoạt động bằng cách ức chế một loại enzyme gọi là tyrosinase, cần thiết cho quá trình sản xuất sắc tố và sắc tố melanin. Nó có thể được mua không cần kê đơn với cường độ từ 1% đến 2%. Tuy nhiên, nó có sẵn theo đơn với liều lượng cao hơn nhiều.

Kiểm tra Axit Tranexamic

Axit tranexamic là một thành phần mới hơn đang được sử dụng để điều trị chứng tăng sắc tố. Nó giải quyết cụ thể vai trò của tia UV trong quá trình hình thành hắc tố. Axit tranexamic có thể được sử dụng bằng đường uống hoặc tại chỗ để điều trị các tình trạng sắc tố cứng đầu như nám da. Điều quan trọng là phải gặp bác sĩ da liễu trước khi uống thuốc này. Tuy nhiên, có một số chế phẩm bôi ngoài da tuyệt vời đã được phổ biến rộng rãi.

Thêm các thành phần chống viêm vào quy trình chăm sóc da

Bạn nên sử dụng các sản phẩm có công dụng làm sáng và chống viêm. Ví dụ như Axit ferulic là một chất chống oxy hóa có nguồn gốc thực vật giúp tăng cường đặc tính của các vitamin khác và bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời. Vitamin C là một chất chống oxy hóa có đặc tính làm sáng da mạnh mẽ, giúp bảo vệ chống lại các gốc tự do và tác hại của tia UVA.

Hãy thử Retinol

Retinol giúp làm sáng da (Nguồn: Internet).
Retinol giúp làm sáng da (Nguồn: Internet).

Rtinol giúp giải quyết nhiều vấn đề chống lão hóa như màu da, kết cấu, độ lỏng và kết cấu của bạn. Một khi bạn tìm thấy retinoid phù hợp với loại da của mình, nó sẽ làm mờ nếp nhăn, tăng cường sản xuất collagen và giúp loại bỏ chứng tăng sắc tố da.

Must Read

Related Articles