(tranandbeauty.com)

Những bí mật của phương pháp triệt lông Laser bạn đã biết chưa?

(tranandbeauty.com)

Nếu bạn đang cân nhắc các cách để loại bỏ lông trên cơ thể, có lẽ bạn đã nghe nhiều đến phương pháp triệt lông laser. Thật ra, bạn có thể dùng các loại kem, sáp tẩy lông cổ điển, nhanh chóng nhưng phương án này không triệt lông lâu dài và thường có mùi giống như mùi rất hăng. Và một phương pháp tẩy lông lâu dài hơn sẽ khiến các chị em mêm mẩn, nhưng bạn đã đủ hiểu về ưu nhược điểm từ laser chưa?

Có thể bạn chưa biết, có một phương pháp dùng điện phân tẩy lông, tạo ra kết quả thậm chí lâu dài hơn so với phương pháp triệt lông laser. Điện phân sử dụng đầu kim siêu nhỏ để loại bỏ từng nang lông riêng lẻ thông qua dòng điện. Nhưng phương án này không được ưu chuộng vì sử dụng đầu kim rất tốn thời gian và chi phí.

Phương pháp triệt lông laser được nhiều người ưu chuông, và lý do vì sao?
Phương pháp triệt lông laser được nhiều người ưu chuông, và lý do vì sao?

Và chính vì nhu cầu của người dùng cần chi phí hợp lý và không muốn đầu tư thời gian quá lâu cho việc làm sạch lông nên chúng ta dần ưa chuộng phương pháp triệt lông laser. Đây là một phương pháp bán vĩnh viễn phổ biến làm thu nhỏ các nang lông để giảm thiểu sự phát triển của lông. Mặc dù vẫn tồn tại các nốt phồng rộp thường được mô tả là cảm giác tương tự như một vết kiến cắn vào da sẽ khiến bạn không thực sự thoải mái, nhưng phương pháp điều trị này vô cùng hiệu quả.

Cơ cấu hoạt động của phương pháp triệt lông laser là dùng tia laser tập trung vào hắc tố trong nang lông, đốt cháy sợi lông tận gốc, gây tổn thương nhẹ và không cho lông mọc lại. Hãy nhớ rằng vì tẩy lông bằng laser nhắm vào hắc tố, nên một số loại tia laser có thể không tương thích với một số tông màu da và màu lông nhất định.

Nếu bạn đang muốn thử phương pháp triệt lông laser thì dưới đây sẽ là những ưu khuyết điểm của phương pháp này. Những lo lắng về màu da của bạn hoặc sự an toàn với việc tẩy lông bằng laser vùng bikini, đến cách sử dụng thiết bị tẩy lông bằng laser tại nhà.

Phương pháp triệt lông laser có an toàn cho mọi tông da?

Phương pháp triệt lông laser sẽ không hoàn toàn tốt cho da sẫm màu
Phương pháp triệt lông laser sẽ không hoàn toàn tốt cho da sẫm màu

Câu trả lời là “có thể” mà thôi. Nhưng bất kể màu da của bạn là gì, điều quan trọng là phải được bác sĩ chuyên khoa da liễu tư vấn để tránh các tác dụng phụ không mong muốn. Geeta Yadav, một bác sĩ da liễu tại Toronto, Canada, nói với SELF: “Nếu bạn có làn da giàu hắc tố, bạn sẽ phải đặt thêm câu hỏi về loại tia laser được sử dụng trong quá trình điều trị. Tẩy lông bằng laser thường phù hợp cho những người có lông sẫm màu và da trắng, vì sự tương phản hoàn toàn giữa sắc tố da và lông là thứ mà tia laser có thể dễ dàng nhận ra và nhắm đúng hơn để triệt.

Ví dụ, một số clinic sẽ thường sử dụng IPL (ánh sáng xung cường độ cao) công nghệ triệt lông tiêu diệt hắc tố melanin để phá hủy nang lông sau nhiều lần điều trị. Các thiết bị này có thể gây ra tình trạng tăng sắc tố và giảm sắc tố ở các tông màu da sẫm, hoặc khiến tăng sắc tố và giảm sắc tố lần lượt là các đốm sẫm màu và các đốm sáng màu trên da.

Nếu bạn có nước da sẫm màu hơn và muốn đảm bảo việc điều trị của bạn sẽ an toàn và hiệu quả, bác sĩ Yadav khuyên bạn nên hỏi bác sĩ da liễu của mình về khả năng sử dụng laser diode hoặc ND-YAG (một nghiên cứu năm 2011) trên 150 người được xuất bản trên tạp chí Laser trong Khoa học Y tế nhận thấy rằng 86% người tham gia có màu da từ nâu nhạt đến nâu trầm đều không có biến chứng nào sau khi điều trị bằng laser ND-YAD. Nhưng một tỷ lệ nhỏ những người bị biến chứng đều trải qua một số chứng tăng sắc tố nhẹ.

Bạn cần thận trọng tìm hiểu và được tư vấn bởi bác sĩ và chuyên gia thẩm mỹ
Bạn cần thận trọng tìm hiểu và được tư vấn bởi bác sĩ và chuyên gia thẩm mỹ

Laser Alexandrite có thể phù hợp nhất với những người có làn da màu sẫm và tóc đen, Rachel Maiman, một bác sĩ da liễu tại Marmur Medical ở Thành phố New York cho biết: “Phương pháp triệt lông laser đó vẫn dựa vào sự hiện diện của sắc tố melanin để phá hủy nang lông, điều này có thể dẫn đến sự bất thường về sắc tố ở những bệnh nhân có tông màu da sẫm hơn. Tuy nhiên, diode và laser ND-YAD có bước sóng dài hơn và thường không ảnh hưởng sắc tố trong da.”

Khi nói đến sự đổi màu da do laser, ngoài việc có màu da sẫm tự nhiên thì có những nguyên nhân tiềm ẩn khác. Tiến sĩ Maiman cho biết làn da bị bắt nắng có thể tạo ra nguy cơ tăng sắc tố cao hơn vì có sự gia tăng tạm thời của sắc tố melanin. Cô giải thích: “Đối với các tia laser dựa vào melanin sẽ có nguy cơ cao hơn dẫn đến năng lượng nhiệt được truyền đến da thay vì lông.

Bài "Những bí mật của phương pháp triệt lông Laser bạn đã biết chưa?" được đăng bởi "tranandbeauty.com"

Nói cách khác, tốt nhất bạn nên lên lịch điều trị bằng laser trước chuyến đi nghỉ mát tại biển hoặc vùng có khí hậu nóng và tránh ánh nắng trực tiếp. Bạn cần thoa kem chống nắng để bảo về da dù trước hay sau khi triệt. Tiến sĩ Maiman khuyên nếu bạn không may bị rám nắng, hãy để da mờ những sắc tố đi hoàn toàn trước khi triệt lông bằng laser.

Ưu điểm của triệt lông bằng laser là gì?

Phương pháp triệt lông laser ít tốn kém và hiệu quả cao
Phương pháp triệt lông laser ít tốn kém và hiệu quả cao

Trong khi phương pháp triệt lông laser không thể loại bỏ lông vĩnh viễn (chỉ có phương pháp điện phân được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) phê duyệt để triệt lông vĩnh viễn). Nó làm giảm đáng kể sự phát triển của lông đến mức nhiều người sẽ không thấy lông mọc nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm và những sợi lông mọc lên là thường mỏng hơn và có màu nhạt hơn.

Bạn có thể dùng phương pháp triệt lông laser ở bất cứ đâu trên cơ thể và máy có thể bao phủ các khu vực da rộng lớn một cách nhanh chóng. Chân, lưng, nách, vùng bikini, bụng, mặt… hầu như không có giới hạn về những nơi bạn có thể tẩy lông bằng laser. Và dĩ nhiên phương pháp này không có nguy cơ bị tác dụng phụ khi triệt lông vùng bikini.

Tùy thuộc vào loại lông của bạn và khu vực định triệt, nhưng hầu như nó thực sự có thể không đau nhiều. Các kỹ thuật viên thường sử dụng gel làm tê để giúp giảm độ mẫn cảm của vùng da trước và sau khi điều trị bằng laser để giảm thiểu cảm giác khó chịu. Bạn có thể thấy rằng tẩy lông vùng bikini và vùng nách khi sử dụng phương pháp triệt lông laser là đau hơn. Bởi vì đó là những khu vực nhạy cảm.

Còn khuyết điểm thì sao?

Phương pháp triệt lông laser cần một liệu trình dài. Một buổi tẩy lông bằng laser trên một vùng nhỏ như nách thường mất năm phút hoặc ít hơn. Tuy nhiên, phải mất nhiều buổi để thấy kết quả thực sự (thường là từ bốn đến sáu lần).

Có nhiều người vẫn cho phương pháp triệt lông laser đắt đỏ vì nếu cộng dồn chi phí các buổi triệt lại với nhau thì giá cũng không phải dễ chịu.

Vì sự tương phản giữa màu da và sắc tố trong nang lông là yếu tố quyết định tia laser biết mục tiêu cần nhắm đến, nên phương pháp tẩy lông bằng laser hoạt động tốt trên da trắng có lông sẫm màu và không lý tưởng cho làn da sẫm màu. Nếu bạn sở hữu lông màu vàng nhạt hoặc trắng, tia laser có thể không hiệu quả trong việc nhắm mục tiêu vào những sợi lông sáng màu. Một số loại laser nhất định, như ND-YAG, có khả năng phân biệt tóc và da tốt hơn trên mọi loại da, kể cả da sáng và da sẫm màu.

Phương pháp triệt lông laser có lẽ không phải là một ý kiến ​​hay nếu bạn đang mang thai. Tiến sĩ Maiman giải thích: “Mặc dù laser đã được sử dụng một cách an toàn để điều trị bệnh như sỏi thận và mụn cóc sinh dục ở người mang thai, nhưng hiện tại vẫn chưa có dữ liệu đủ về việc nó có hỗ trợ các thủ thuật thẩm mỹ như tẩy lông cho bà bầu. Nhiều bác sĩ khuyên không nên dùng phương pháp triệt lông laser thẩm mỹ khi đang mang thai, đề phòng rủi ro cho thai nhi

Nếu được thực hiện bởi một kỹ thuật viên không qua đào tạo, tẩy lông bằng laser có thể để lại bỏng hoặc sẹo trên da. Hãy cẩn thận với spa nhỏ không uy tín hoặc quảng cáo giá quá rẻ. Nếu bạn chuẩn bị đi spa, hãy chọn clinic y tế hoặc trung tâm tẩy lông bằng laser được điều hành bởi một bác sĩ được hội đồng quản trị chứng nhận về chuyên ngành thẩm mỹ như da liễu hoặc phẫu thuật thẩm mỹ và có chứng nhận cụ thể về laser.

Bạn có thể tẩy lông bằng laser tại nhà không?

Câu trả lời là có, nhưng những ai có nước da sẫm màu và tóc sáng nên thận trọng. Tiến sĩ Maiman nói: “Các thiết bị tại nhà hoạt động tương tự như các phương pháp điều trị chuyên nghiệp, nhưng nhỏ hơn và sử dụng mức năng lượng thấp hơn. Điều này cũng làm cho các thiết bị tại nhà sử dụng an toàn hơn. Phương pháp triệt lông laser tại nhà sẽ tốn thời gian vì các thiết bị yếu hơn.

Bài "Những bí mật của phương pháp triệt lông Laser bạn đã biết chưa?" được đăng bởi "tranandbeauty.com"

Nếu bạn muốn thử phương pháp triệt lông laser tại nhà thì có thể bạn cân nhắc thiết bị IPL, sử dụng “công nghệ dựa trên ánh sáng phổ rộng để phá hủy nang lông sau nhiều lần điều trị. Năm 2021 một nghiên cứu khác nhận thấy rằng các thiết bị tại nhà sử dụng IPL có tác dụng triệt lông nhiều hơn và quan trọng hơn là ít đau hơn so với tẩy lông bằng phương pháp khác.

Must Read

Related Articles