(tranandbeauty.com)

Đốm nâu là gì và cách bạn đã biết cách điều trị nám chưa?

(tranandbeauty.com)

Việc bạn tiếp xúc với ánh nắng thường xuyên mà thiếu lớp bảo vệ hoặc bảo vệ không đủ thì da bạn sẽ xuất hiện một số đốm nám trên mặt. Những đốm này (còn được gọi là đốm đồi mồi, đốm gan, hoặc đốm nám) xuất hiện dưới dạng đốm nâu, trên những vùng da có xu hướng tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời. Vậy bạn đã tìm hiểu cách điều trị nám phù hợp chưa?

Các đốm nám thường là những vùng da mất sắc tố vô hại, nhưng chúng có thể dễ bị nhầm lẫn với các loại đốm nâu khác trên da, bao gồm cả một số dấu hiệu của ung thư da. Nếu bạn nghĩ rằng bạn có những đốm nám trên mặt, điều quan trọng là phải theo dõi chúng và lắng nghe lời khuyên bởi bác sĩ da liễu được hội đồng chứng nhận kiểm tra. Dưới đây là những điều bạn cần biết về các đốm nám và cách điều trị nám phù hợp với tình trạng da bạn.

Nguyên nhân gây ra các đốm nâu là gì?

Nguyên nhân khiến các đốm nâu xuất hiện là gì và cách điều trị nám sao cho phù hợp
Nguyên nhân khiến các đốm nâu xuất hiện là gì và cách điều trị nám sao cho phù hợp

Các đốm nâu trên mặt là một dạng tăng sắc tố do tiếp xúc với tia cực tím. Về cơ bản, sau khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, làn da của bạn tăng sản xuất melanin, sắc tố tạo nên màu da. Theo thời gian, một số vùng da của bạn có thể phát triển các đám hắc tố hoặc có thể sản xuất quá mức sắc tố đó, dẫn đến một đốm nâu trên da.

Những loại đốm này có xu hướng xuất hiện trên những vùng cơ thể bạn tiếp xúc nhiều nhất với ánh nắng mặt trời nhất mà không có những biện pháp bản vệ an toàn, giáo sư của viện da liễu Mary L. Stevenson phân tích. Các đốm nâu có xu hướng phẳng hơn hoặc có phàn nhô cao, thường có màu nâu và có thể xuất hiện thành từng đám. Khi hiểu được nguyên nhân cụ thể thì bạn mới có cách điều trị nám phù hợp.

Cách tốt nhất để ngăn ngừa đốm nâu là gì?

Cách điều trị nám nhẹ thì đến từ các hoạt chất như vitamin C, retinol...
Cách điều trị nám nhẹ thì đến từ các hoạt chất như vitamin C, retinol…

Cách điều trị nám trên khuôn mặt của bạn là phát triển và duy trì các thói quen bảo vệ da an toàn trước ánh nắng mặt trời. Nada Elbuluk, phó giáo sư lâm sàng về da liễu Trường Keck chia sẻ rằng có thể ngăn ngừa đốm nâu bằng cách chống nắng cẩn thận bao gồm sử dụng kem chống nắng thường xuyên và các hình thức bảo vệ chống nắng khác như mũ, kính chống nắng và quần áo.

Điều đó bao gồm việc sử dụng kem chống nắng phổ rộng (SPF 30 hoặc cao hơn) mỗi ngày, đặc biệt là trên những vùng cơ thể dễ tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, như mặt, vai và mu bàn tay. Elbuluk cho biết các đốm nâu có nhiều khả năng xuất hiện hơn ở những người có làn da sáng hơn, nhưng những người có tông màu da sẫm hơn vẫn có thể phát triển các tổn thương da do ánh nắng mặt trời, vì vậy điều quan trọng là mọi người phải thoa kem chống nắng thường xuyên.

Nhưng chúng tôi biết rằng hơi khó để tuân theo thói quen chăm chỉ bôi (và thoa lại) kem chống nắng và ngay cả việc sử dụng kem chống nắng hoàn hảo cũng không bảo vệ bạn khỏi 100% tia nắng mặt trời. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải sử dụng các chiến lược chống nắng khác, chẳng hạn như mặc quần áo chống nắng, đội mũ và đeo kính râm để ngăn ánh nắng mặt trời. Phòng ngừa cũng là cách điều trị nám hiệu quả.

Cách điều trị nám là gì?

Với cách điều trị nám bằng các hoạt chất mạnh bạn nên có ý kiến của bác sĩ
Với cách điều trị nám bằng các hoạt chất mạnh bạn nên có ý kiến của bác sĩ

Các đốm nâu thực sự không có hại và không cần điều trị. Nếu bạn quyết định muốn điều trị hoặc loại bỏ các đốm nâu vì lý do thẩm mỹ, bạn có thể phải gặp chuyên gia. Mặc dù bạn chắc chắn có thể thử một số sản phẩm có chứa các thành phần làm sáng như hydroquinone, retinoids hoặc vitamin C, “Các sản phẩm không kê đơn thường không đủ mạnh để có tác dụng đáng kể đối với các đốm nâu.” Elbuluk giải thích. Mặc dù một số sản phẩm đó có thể hữu ích trong việc ngăn ngừa các đốm nâu và nói chung là làm đều màu da của bạn, nhưng chúng có thể là không đủ khi bạn có thêm các nốt mụn, Stevenson nói.

Bài "Đốm nâu là gì và cách bạn đã biết cách điều trị nám chưa?" được đăng bởi "tranandbeauty.com"

Vì vậy, nếu bạn thực hiện cách điều trị nám, bạn cần phải nói chuyện với bác sĩ da liễu được hội đồng chứng nhận. Stevenson cho biết họ có thể khuyên bạn nên sử dụng kem làm sáng da theo đơn hoặc các liệu trình như thay da bằng hóa chất chuyên nghiệp hoặc điều trị bằng laser. Sau khi điều trị bằng laser, vết nám thường sẽ “chuyển sang màu trắng một chút, đóng vảy và sau đó bong ra.” Vì vậy sau khi mất vết nám sẽ để lại một vùng da màu hồng nhạt dần dần.

Ngoài cách điều trị nám thì chống nắng là điều quan trọng
Ngoài cách điều trị nám thì chống nắng là điều quan trọng

Sau khi làm tất cả những cách điều trị nám đó để loại bỏ vết nám, điều thực sự quan trọng là giữ cho nó không tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trực tiếp nữa, cô ấy nói, đặc biệt là trong khi nó vẫn đang lành, vì phương pháp điều trị bằng laser có thể khiến da của bạn nhạy cảm hơn với ánh nắng mặt trời. Trên thực tế, Stevenson nói rằng cô ấy thường không điều trị các đốm nám trong mùa hè vì điều này có nguy cơ khiến da bị nám nhiều hơn sau khi điều trị.

Tuy nhiên, đôi khi các loại đốm khác (được gọi là dày sừng tiết bã nhờn) bị nhầm lẫn với đốm nám. Dày sừng tiết bã, giống như đốm nám, là những đốm mọc màu nâu, rám nắng hoặc đen vô hại trên da. Tuy nhiên, không giống như các đốm nám thực sự, những vết này có xu hướng hơi nhô lên, có nghĩa là chúng có thể cần được cạo bớt hoặc phá hủy bằng phương pháp đốt điện. Các cách điều trị này sau đó có thể được kết hợp với phương pháp điều trị bằng laser để loại bỏ thêm sắc tố.

Bài "Đốm nâu là gì và cách bạn đã biết cách điều trị nám chưa?" được đăng bởi "tranandbeauty.com"

Nhiều người dễ bị đốm nám cũng dễ bị dày sừng tiết bã nhờn, vì vậy Stevenson nói cả hai là điều bình thường. Tăng sắc tố trên mặt cũng có thể là nám da, một tình trạng có xu hướng xuất hiện thành các mảng trên má, trán, mũi hoặc cằm.

Khi nào bạn nên nói chuyện với bác sĩ da liễu?

Chăm sóc da là nền tảng của cách điều trị nám
Chăm sóc da là nền tảng của cách điều trị nám

Mặc dù các đốm nâu thực sự không có hại nhưng chúng là kết quả của tác hại của ánh nắng mặt trời và do đó có thể là một dấu hiệu cho thấy bạn cần phải bảo vệ mình tốt hơn khi tiếp xúc với tia UV. Đôi khi, các nốt ung thư trên da của bạn có thể trông giống như các đốm nâu hoặc dày sừng tiết bã. Vì vậy, nếu bạn có nhiều đốm nâu hoặc nhận thấy một đốm trông đáng ngờ hoặc kỳ lạ, bạn nên đi khám bác sĩ da liễu.

Đặc biệt, điều quan trọng là phải lưu ý bất kỳ điểm nào có vẻ đang phát triển hoặc thay đổi nhanh chóng. “Nếu một đốm nâu dường như đang thay đổi về kích thước, màu sắc hoặc hình dạng, thì đó có thể không phải là đốm nắng và cần được bác sĩ da liễu được hội đồng chứng nhận kiểm tra để loại trừ ung thư da.” Elbuluk nói.

Must Read

Related Articles