(tranandbeauty.com)

8 cách để làm cho tóc mỏng trở nên sáng bóng và đầy đặn trở lại

(tranandbeauty.com)

Bạn có thể hơi lo lắng khi nhận thấy, mình có mái tóc mỏng. Đối với nhiều người trong chúng ta, lão hóa là một phần tự nhiên không nhất thiết phải điều trị. Nhưng lão hóa chỉ là một trong nhiều yếu tố có thể gây ra hoặc làm trầm trọng thêm tình trạng tóc mỏng. Và sau đây là một số nguyên nhân cần được giải quyết.

Khi bạn biết nguyên nhân gây ra vấn đề tóc mỏng, việc tìm ra cách giải quyết đề trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Dưới đây, các chuyên gia đã nói chuyện về các cách để làm cho tóc bạn dày hơn và trông bóng hơn, cũng như các cách để ngăn tóc mỏng hơn.

Tóc mỏng vì đâu?

Điều đầu tiên bạn cần biết về chứng rụng tóc vì nó thực sự hơi phức tạp. Tóc của bạn phát triển theo ba giai đoạn. Chúng bao gồm giai đoạn tăng trưởng từ gốc trong nang tóc, giai đoạn chuyển tiếp khi sự phát triển dừng lại và giai đoạn nghỉ ngơi, sau đó tóc rụng đi và nang tóc nghỉ ngơi trước khi mọc một sợi tóc khác.

Tóc mỏng khiến các cô nàng tự ti rất nhiều
Tóc mỏng khiến các cô nàng tự ti rất nhiều

Việc rụng từ 50 đến 100 sợi tóc mỗi ngày là hoàn toàn bình thường, theo Viện Da liễu Hoa Kỳ (AAD), mà bạn có thể nhận thấy trên gối vào buổi sáng, trên lược chải tóc hoặc khi tắm. Nếu bạn gội đầu cách quãng, bạn có thể nhận thấy tóc rụng nhiều hơn một ngày sau khi tắm, điều này có thể khiến bạn hơi bối rối, nhưng vẫn hoàn toàn bình thường.

Bạn được sinh ra với khoảng 100.000 nang tóc trên da đầu và bạn sẽ không bao giờ tăng hoặc mất bất kỳ nang nào. Tuy nhiên, khi bạn già đi, một số nang có thể ngừng phát triển tóc và bạn có thể bị rụng. Shilpi Khetarpal, MD, bác sĩ da liễu tại Cleveland Clinic nói.

Nhưng bạn cũng có thể gặp phải tình trạng tóc rụng tóc tại những thời điểm nhất định trong cuộc đời. Rụng tóc thường xảy ra do những thay đổi tạm thời trong nội tiết tố, như sinh con, ngừng kiểm soát sinh sản bằng nội tiết tố hoặc trải qua những căng thẳng trong cuộc sống, như trải qua hóa trị hoặc hồi phục sau một căn bệnh nghiêm trọng. Thiếu hụt dinh dưỡng, sử dụng các sản phẩm chăm sóc tóc khắc nghiệt và một số kiểu tóc nhất định cũng có thể gây rụng tóc làm tóc mỏng

Bạn cần xác định nguyên nhân rụng
Bạn cần xác định nguyên nhân rụng

Nếu tóc bạn bị rụng, điều đó có nghĩa là tóc rụng nhanh hơn bình thường vì tóc đã bị đẩy vào giai đoạn nghỉ ngơi quá sớm. Nhưng nếu bạn đang bị rụng tóc lâu dài, điều đó có nghĩa là có thứ gì đó ngăn tóc phát triển ngay từ đầu. Và, bởi vì rụng tóc có thể do các yếu tố khác nhau gây ra, điều quan trọng là bạn phải tìm ra nguyên nhân mà bạn đang gặp phải trước khi cố gắng điều trị.

Nếu không biết tóc mỏng là do tóc rụng hay khó mọc, bạn nên đến gặp chuyên gia để kiểm tra. Nói chuyện với bác sĩ da liễu cũng rất quan trọng nếu bạn đang rụng hơn 100–150 sợi tóc mỗi ngày hoặc bạn nhận thấy các vấn đề khác (các đốm hói, các sợi tóc dễ gãy, hoặc ngứa hoặc rát da đầu). Những điều này có thể báo hiệu vấn đề rụng tóc nghiêm trọng hơn hoặc một tình trạng tiềm ẩn (như bệnh vẩy nến da đầu) cần được điều trị chuyên nghiệp.

Nếu bạn không chắc mình rụng bao nhiêu sợi tóc trong một ngày, bạn có thể kiểm tra bằng cách sau: Chải tóc từ phía sau đầu ra phía trước trong vòng một phút. Thu thập và đếm những sợi tóc đã rụng trong quá trình này bạn sẽ thấy từ 10 đến 20 sợi, tùy thuộc vào độ tuổi của bạn . Nếu bạn thấy nhiều hơn thế, có thể bạn đang phải đối mặt với tình trạng rụng tóc nhiều. Để biết chính xác nhất về số lượng tóc bạn đang rụng, bạn có thể thực hiện thao tác này vài ngày liên tiếp.

Một khi bạn biết mình phải đối mặt với điều gì bạn có thể điều trị tóc mỏng tại nhà hoặc nhờ sự trợ giúp của chuyên gia. Dưới đây là những mẹo hàng đầu mà chúng tôi học được từ các bác sĩ da liễu và nhà tạo mẫu tóc về cách bảo vệ mái tóc mỏng của bạn và phục hồi độ bóng và mượt của tóc.

Cách bảo vệ, quản lý và điều trị tóc mỏng:

Gội đầu nhưng không quá thường xuyên

Bạn không nên gội đầu quá thường xuyên
Bạn không nên gội đầu quá thường xuyên

Bạn có thể không cần gội đầu hàng ngày. Trên thực tế, Samantha DelaFuente, một nhà tạo mẫu tại Marie Robinson Salons ở New York và Miami, nói rằng cô ấy khuyên chỉ nên gội hai hoặc ba lần một tuần. “Đừng sợ tóc bẩn.” cô ấy nói.

Và các bác sĩ da liễu cũng đồng ý rằng: “Việc gội đầu quá thường xuyên sẽ làm mất đi lượng dầu cần thiết trên tóc và việc gội đầu không thường xuyên có thể khiến tóc xỉn màu và mềm nhũn, đặc biệt là nếu bạn lạm dụng dầu gội đầu quá khô”. Nếu bạn có mái tóc tự nhiên, có xu hướng khô hơn và tóc mỏng hơn, hãy gội đầu ít thường xuyên hơn, Tiến sĩ Khetarpal nói.

Dầu gội dưỡng ẩm có công thức không chứa sulfat — hóa chất trong dầu gội giúp làm sạch nhưng cũng có thể làm khô da đầu nhạy cảm hoặc khô là một lựa chọn an toàn cho tất cả mọi người.

Luôn tuân thủ dầu gội đầu với dầu xả

Dầu xả giúp tóc bạn bóng mượt và giảm tĩnh điện, AAD giải thích. Đó là lý do tại sao nó cải thiện vẻ ngoài của tóc xỉn màu hoặc hư tổn. Bạn thóa dầu xả thoa lên phần đuôi tóc và vuốt lên theo cách của bạn. Tiến sĩ Bridges giải thích, loại bỏ những sợi tóc rối bằng lược răng thưa và gội sạch bằng nước mát. Nếu bạn đang tìm kiếm dầu dưỡng có thể đặc biệt giúp tóc xỉn màu hoặc mỏng bạn nên chọn sản phẩm có chứa các thành phần làm dịu và dưỡng ẩm và có công thức nhẹ không làm nặng tóc.

Đừng quên xịt dưỡng tóc

Đừng quên các sản phẩm dưỡng để tóc mỏng khỏe hơn
Đừng quên các sản phẩm dưỡng để tóc mỏng khỏe hơn

Sau khi gội đầu và dưỡng tóc, hãy thử sử dụng sản phẩm xịt dưỡng tóc cho mái tóc mỏng. Điều này khiến tóc bạn kéo dài và duy trì thời gian ẩm mượt lâu hơn khi bạn đi ra ngoài hoặc tiếp xúc với môi trường có độ ẩm cao hoặc nắng nóng. Đây thật sự là bước mà đa phần các cô nàng đều quên khi ra ngoài, nó rất hữu ích cho tóc mỏng.

Sử dụng mặt nạ dưỡng để tăng độ bóng cho tóc

Mỗi tuần một lần, hãy đắp mặt nạ dưỡng ẩm sâu để có thêm khả năng dưỡng ẩm cho tóc mỏng và bạn giữ sản phẩm trong khoảng 15-20 phút. Sau đó bạn hãy làm sạch bằng cách rửa bằng nước mát. Bạn nên chọn sản phẩm được sản xuất không chứa paraben và sulfat, có thể gây kích ứng đối với một số da đầu nhạy cảm.

Làm khô tóc hoặc tạo kiểu nhẹ nhàng

Xoa một lượng nhỏ huyết thanh lên tóc ướt trước khi tạo kiểu tóc hoặc sấy khô. Ngoài việc tăng thêm độ bóng và chống gẫy rụng, các sản phẩm này còn giúp ngăn ngừa tóc xoăn cứng. gThay vào đó, các loại dầu chẳng hạn như argan, dừa và jojoba cung cấp những lợi ích tương tự như huyết thanh, và thực sự thâm nhập sâu hơn vào tóc. Chúng có thể được áp dụng cho tóc ướt hoặc tóc khô như một liệu pháp điều trị hoặc tăng cường độ bóng bất cứ lúc nào.

Nếu tạo kiểu bằng dụng cụ nóng, hãy cố gắng hạn chế nhiệt ở mức tối đa khoảng 400 độ F đối với tóc thường, 390 độ đối với tóc đã qua xử lý màu và 350–370 độ đối với tóc đã qua xử lý tốt để tránh gây hư tổn. Không phải tất cả các dụng cụ nhiệt đều có chỉ số nhiệt độ hoặc khả năng thay đổi nhiệt độ, vì vậy bạn có thể đáng đầu tư vào một công cụ có các tùy chọn đó nếu bạn làm nóng tạo kiểu cho tóc mỏng thường xuyên.

Chọn những kiểu tóc không gây đau tóc

Bạn nên tránh tạo kiểu làm tóc đau
Bạn nên tránh tạo kiểu làm tóc đau

Một loại rụng tóc do lực kéo thường là do kiểu tóc quá chặt và nó đặc biệt phổ biến ở hầu hết chúng ta và gây tóc mỏng. Bạn có thể điều chỉnh thói quen của mình và giữ cho tình trạng không trở nên tồi tệ hơn. Đặc biệt, hãy đảm bảo rằng bạn không để những kiểu tóc kéo da đầu như tóc đuôi ngựa buộc cao, thắt bím, tết ​​tóc trong thời gian dài.

Xem xét các lựa chọn điều trị không kê đơn

Nếu việc thay đổi thói quen tạo kiểu tóc của bạn không hữu ích, thì bạn có thể nên thử một trong hai lựa chọn điều trị OTC sử dụng hàng ngày. Đầu tiên là minoxidil có sẵn ở dạng lỏng hoặc bọt ở nồng độ 2% và 5%. Thuốc này kéo dài giai đoạn phát triển của tóc, ngăn ngừa rụng tóc và cũng có thể kích thích mọc tóc mới cho các nàng tóc mỏng. Tuy nhiên, hãy chuẩn bị tinh thần phải sử dụng minoxidil hàng ngày trong ít nhất bốn tháng trước khi thấy bất kỳ tác dụng nào. Và khi bạn ngừng sử dụng, bất kỳ sợi tóc mới nào cũng có khả năng bị rụng. Ngoài ra, điều quan trọng là không sử dụng sản phẩm này nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú.

Thay vào đó, bạn có thể thử các sản phẩm tăng trưởng tóc có chứa sự kết hợp của rednsyl, capixyl và procapil (RCP), những thành phần được cho là nhắm vào tế bào gốc của nang tóc. Một nghiên cứu được xuất bản vào đầu năm nay đã xem xét tác động của RCP và minoxidil ở 120 người đàn ông bị rụng tóc trong 24 tuần. Kết quả cho thấy những người được điều trị bằng RCP có sự cải thiện đáng kể về tóc của họ trong suốt quá trình nghiên cứu so với nhóm dùng minoxidil.

Bài "8 cách để làm cho tóc mỏng trở nên sáng bóng và đầy đặn trở lại" được đăng bởi "tranandbeauty.com"

Lắng nghe lời khuyên từ bác sĩ da liễu

Bạn cũng nên tránh lạm dụng hóa chất lên tóc mỏng
Bạn cũng nên tránh lạm dụng hóa chất lên tóc mỏng

Trong một số trường hợp, bạn sẽ cần đến sự trợ giúp của bác sĩ da liễu để chẩn đoán và điều trị mái tóc mỏng của mình. Như chúng tôi đã đề cập trước đây, điều đó đặc biệt đúng nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể đang đối phó với tình trạng sức khỏe tiềm ẩn hoặc nếu bạn có các triệu chứng cụ thể, chẳng hạn như các đốm hói hoặc ngứa.

Tiến sĩ Khetarpal nói, tùy thuộc vào nguyên nhân gốc rễ gây ra các vấn đề về tóc, lớp da của bạn có thể khuyên dùng thuốc theo toa, bao gồm cả thuốc tránh thai và spironolactone. Những lựa chọn này có thể nhắm mục tiêu rụng tóc liên quan đến hormone.

Đối với cách tiếp cận tại phòng khám, đắt tiền hơn, bạn có thể thử tiêm vào da đầu huyết tương giàu tiểu cầu (PRP). Với phương pháp này, các bác sĩ sẽ lấy máu, tách tiểu cầu ra, sau đó tiêm vào da đầu những tiểu cầu này. Tiến sĩ Khetarpal nói rằng tiểu cầu có thể giúp kích thích sự phát triển của tóc nhờ các yếu tố tăng trưởng. Nhưng cho đến nay bằng chứng khoa học ủng hộ PRP cho việc sử dụng này vẫn còn trái chiều. Ví dụ: Nhiều bệnh nhân được điều trị rụng tóc bằng PRP cho biết họ đã cải thiện đáng kể tình trạng rụng tóc và độ dày của tóc so với những người ở nhóm dùng giả dược. Tuy nhiên, thử nghiệm trong phòng thí nghiệm không tìm thấy bất kỳ sự khác biệt đáng kể nào giữa kết quả của những người nhận PRP và những người được điều trị giả dược.

Tóc khỏe mạnh cần có đầy đủ chất dinh dưỡng, đặc biệt là những thứ như vitamin D và biotin (vitamin B7). Vì vậy, nếu bạn nghĩ rằng rụng tóc của mình có thể là do thiếu hụt dinh dưỡng cơ bản, hãy đến bác sĩ để kiểm tra và xét nghiệm máu. Tiến sĩ Khetarpal nói rằng họ có thể khuyên bạn nên bổ sung các dạng vitamin cụ thể.

Có những tình trạng nghiêm trọng khác có thể góp phần gây ra rụng tóc, bao gồm rối loạn tự miễn dịch và thiếu hụt dinh dưỡng. Nếu bạn không chắc nguyên nhân gây rụng tóc của mình hoặc bạn chưa thành công với các mẹo khác này, điều quan trọng là phải đến gặp bác sĩ da liễu để tìm hiểu điều gì đang xảy ra.

Bài "8 cách để làm cho tóc mỏng trở nên sáng bóng và đầy đặn trở lại" được đăng bởi "tranandbeauty.com"

Must Read

Related Articles