(tranandbeauty.com)

7 thói quen có thể khiến việc chăm sóc da nhạy cảm trở nên tồi tệ hơn

(tranandbeauty.com)

Nếu bạn có làn da nhạy cảm, thì bạn có thể biết quá rõ về mức độ phản ứng của da với những tác nhân dù là nhỏ nhất, gây ra mẩn đỏ, phát ban, mụn…Mặc dù bạn có thể đã loại bỏ được một số thủ phạm tiềm ẩn trong quá trình chăm sóc da nhạy cảm, nhưng có thể có một vài thói quen mà bạn không nhận ra đang khiến làn da nhạy cảm của mình trở nên tồi tệ hơn. Chúng mình sẽ tiết lộ 7 nguyên nhân dưới đây, nhưng trước tiên, hãy tóm tắt nhanh về da nhạy cảm là gì và làm thế nào để biết bạn có thuộc loại da này hay không nhé?

Da nhạy cảm là gì và làm sao để biết mình có da nhạy cảm?

Đúng như tên gọi, da nhạy cảm có nghĩa là bạn đặc biệt nhạy cảm và dễ phản ứng với nhiều yếu tố khác nhau. Trong khi một số loại da có thể sử dụng tất cả các loại thành phần và sản phẩm mà không có vấn đề gì, những người có làn da nhạy cảm phải lựa chọn nhiều hơn để ngăn ngừa phản ứng khó chịu.

Da của bạn có thể nhạy cảm nếu:

  • Một số sản phẩm hoặc thành phần gây ra phản ứng tiêu cực (viêm da tiếp xúc)
  • Bạn có một tình trạng da đã được chẩn đoán, bao gồm bệnh rosacea, bệnh vẩy nến hoặc bệnh chàm
  • Bạn thường gặp các triệu chứng như châm chích, bỏng rát, ngứa ngáy hoặc da bị đau (đặc biệt là sau khi tiếp xúc với chất kích hoạt)
  • Phát ban, sưng tấy và mẩn đỏ dễ dàng phát triển
  • Bạn dễ bị nổi mụn

Như với bất kỳ tình trạng da nào, chẩn đoán là chìa khóa quan trọng. Tình trạng da nhạy cảm có thể do một số nguyên nhân và bạn nên tham khảo ý kiến ​​của chuyên gia y tế để tìm ra điều gì là tốt nhất cho bạn.

Dấu hiệu của da nhạy cảm. (Nguồn: Internet)
Dấu hiệu của da nhạy cảm. (Nguồn: Internet)

Những thói quen có thể khiến làn da nhạy cảm trở nên tồi tệ hơn

Những người có loại da nhạy cảm cần phải cẩn thận hơn khi nói đến thói quen hàng ngày của họ và các sản phẩm họ sử dụng. Và như chúng mình đã đề cập, đôi khi phản ứng xảy ra bởi một điều gì đó mà bạn có thể không nhận thức được. Để loại bỏ một số tác nhân tiềm ẩn, hãy đọc qua danh sách những thứ có thể khiến làn da nhạy cảm trở nên tồi tệ hơn.

1. Tẩy tế bào chết quá thường xuyên (hoặc với các sản phẩm gây hại)

Chất tẩy tế bào chết – nếu được sử dụng – nên được sử dụng một cách tiết kiệm và với các sản phẩm đặc biệt nhẹ nhàng, và bạn nên sử dụng sản phẩm dưỡng ẩm ngay sau đó.

Các sản phẩm tẩy tế bào chết có chứa hydrat hóa và axit glycolic rất nhẹ nhàng nên bạn có thể sử dụng hàng ngày. Thêm vào đó, nó phù hợp với mọi loại da – kể cả những người có làn da nhạy cảm.

2. Không sử dụng dưỡng da và trang điểm cho da nhạy cảm

Khi mua sắm các sản phẩm chăm sóc da và trang điểm, hãy tìm các sản phẩm chuyên dùng cho các loại da nhạy cảm để giúp cải thiện làn da và quan trọng hơn là sẽ không gây mẫn cảm quá mức

3. Không rửa mặt vào ban đêm

Ngay cả khi bạn không trang điểm nhiều thì cũng cần rửa mặt vào buổi tối để loại bỏ bụi bẩn, tạp chất, dầu và các sản phẩm. Sử dụng nước ấm và chất tẩy rửa nhẹ nhàng sẽ không làm bong tróc da của bạn, chẳng hạn như sữa rửa mặt dành cho da nhạy cảm, serumdưỡng ẩm không chứa xà phòng nhẹ nhàng loại bỏ bụi bẩn, dầu và cả lớp trang điểm mắt lâu trôi.

Bài "7 thói quen có thể khiến việc chăm sóc da nhạy cảm trở nên tồi tệ hơn" được đăng bởi "tranandbeauty.com"

4. Sử dụng cọ trang điểm bẩn

Cọ trang điểm nên được rửa ít nhất bảy đến 10 ngày một lần, hoặc ngay sau mỗi lần sử dụng. Vì cọ trang điểm là nơi tích tụ của nhiều vi khuẩn, gây ra mẩn đỏ và kích ứng cho làn da của bạn.

Bài "7 thói quen có thể khiến việc chăm sóc da nhạy cảm trở nên tồi tệ hơn" được đăng bởi "tranandbeauty.com"
Cách vệ sinh cọ trang điểm. (Nguồn: Internet)
Cách vệ sinh cọ trang điểm. (Nguồn: Internet)

5. Tắm bằng nước nóng

Tắm nước nóng lâu có cảm giác dễ chịu… cho đến khi không. Khi tắm, hãy sử dụng nước ấm thay vì nước nóng và cố gắng giới hạn thời gian dưới vòi hoa sen dưới 10 phút. Nước nóng có thể lột da, khiến da dễ bị khô và kích ứng. Sau khi vỗ nhẹ cho khô, thoa kem dưỡng ẩm để bổ sung dưỡng chất cho da.

6. Sử dụng một số chất tẩy rửa

Thuốc tẩy và một số loại bột giặt – đặc biệt là những loại có mùi thơm và dung môi mạnh – có thể gây kích ứng da nhạy cảm. Nên chọn các sản phẩm chất tẩy rửa không mùi và những chất được đánh dấu “không gây dị ứng”.

7. Mặc vải khó chịu

Những vật liệu có cảm giác thô ráp khi chạm vào, chẳng hạn như len, có thể gây kích ứng da nhạy cảm. Thay vào đó, hãy chọn những loại vải mềm, thoáng khí. Nếu bạn yêu thích những loại vải này nhưng e ngại có thể cọ xát vào da và gây nhạy cảm, thì hãy mặc một lớp bông hoặc lụa bên dưới nhé.

Must Read

Related Articles