(tranandbeauty.com)

Nhận diện các loại mụn thường gặp và cách ngăn ngừa mụn hiệu quả

(tranandbeauty.com)

Mụn trứng cá là một tình trạng da ảnh hưởng đến hàng triệu người trên toàn thế giới. Có 6 loại mụn phổ biến và nguyên nhân gây ra mụn trứng cá bao gồm sản xuất dầu dư thừa trên da, thay đổi hoặc dao động nội tiết tố, lỗ chân lông bị tắc và vi khuẩn. Căng thẳng là một yếu tố khác có thể làm trầm trọng thêm tình trạng mụn. Vậy làm sao để nhận diện các loại mụn và cách ngăn ngừa mụn hiệu quả là gì?

Có khoảng 6 loại mụn khác nhau với những đặc điểm khác nhau. Mụn cũng có thể được tách thành loại không viêm và loại viêm. Biết các loại mụn khác nhau có thể giúp bạn tiếp cận nó một cách cẩn thận hơn và tìm ra giải pháp tốt nhất để giảm thiểu và ngăn ngừa tổn thương.

Bài "Nhận diện các loại mụn thường gặp và cách ngăn ngừa mụn hiệu quả" được đăng bởi "tranandbeauty.com"
Các loại mụn thường gặp (Nguồn: Internet).
Các loại mụn thường gặp (Nguồn: Internet).

Mụn đầu đen & Mụn đầu trắng

Mụn đầu đen và mụn đầu trắng là những loại mụn không viêm. Điều này có nghĩa là chúng không bị nhiễm vi khuẩn và bị đỏ hoặc sưng tấy. Mụn đầu đen còn được gọi là mụn trứng cá mở, trong khi mụn đầu trắng được gọi là mụn đầu đen. Cả hai về bản chất đều là lỗ chân lông bị tắc, hoặc nang lông, chứa đầy bã nhờn (dầu) và tế bào da chết dính vào nhau và tạo thành một nút bên trong tế bào. Mụn đầu đen tiếp xúc với không khí và bị oxy hóa để có màu sẫm đó. Mụn đầu đen không “đen” là do bụi bẩn. Thay vào đó, mụn đầu trắng đóng lại với không khí. Một lớp da bao phủ chúng và ngăn chặn quá trình oxy hóa. Chúng thường có màu trắng hoặc màu vàng. Khu vực chữ T (trán, mũi và cằm) thường sẽ có nhiều mụn đầu đen hoặc mụn đầu trắng nhất vì đây cũng là khu vực có nhiều dầu nhất trên khuôn mặt. Tuy nhiên, cả mụn đầu đen và mụn đầu trắng đều có thể xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể.

Mụn đầu đen xuất hiện trên trán (Nguồn: Internet).
Mụn đầu đen xuất hiện trên trán (Nguồn: Internet).

Mụn trứng cá

Mụn trứng cá viêm, không giống như mụn đầu đen và mụn đầu trắng, bao gồm mụn trứng cá bị nhiễm vi khuẩn Propionibacterium acnes, hoặc vi khuẩn P. acnes. Vi khuẩn này cư trú bên trong lỗ chân lông và ăn dầu ở đó. Papules là những mụn đỏ, rắn, thường được gọi là mụn nhọt. Đôi khi các sẩn có thể chuyển thành mụn mủ, đó là khi có thể nhìn thấy mủ ở đầu tổn thương bị viêm. Các u nhú hình thành khi lỗ chân lông bị tắc nghẽn với các tế bào da chết và dầu. Áp lực này có thể trở nên quá lớn, phá vỡ thành nang lông, khiến các cặn bẩn tràn ra ngoài và gây kích ứng, viêm nhiễm.

Mụn mủ

Mụn mủ là gì? (Nguồn: Internet).
Mụn mủ là gì? (Nguồn: Internet).

Mụn mủ về cơ bản chỉ là những nốt sẩn có đầu ở nơi có mủ. Mủ hình thành khi các tế bào bạch cầu kết hợp để chống lại nhiễm trùng do vi khuẩn P. acnes gây ra và bị mắc kẹt bên trong lỗ chân lông. Sự khác biệt chính trong việc phân loại mụn bọc và mụn mủ là mủ có thể nhìn thấy được (khiến bạn muốn bật ra, nhưng bạn tuyệt đối không nên làm như vậy).

Mụn bọc

Mụn bọc được coi là một loại mụn trứng cá nặng. Nó thường lớn hơn một nốt sẩn hoặc mụn mủ, nó xuất hiện sâu hơn bên trong da và có điểm phân biệt là khá đau. Nốt có thể có màu đỏ hoặc màu da và không có đầu chứa mủ. Trong một số trường hợp nghiêm trọng, các nốt đậu ở trên da trong nhiều tuần hoặc thậm chí vài tháng mà không biến mất. Các phương pháp điều trị không kê đơn có thể không phải lúc nào cũng thành công trong việc điều trị mụn dạng nốt. Trong một số trường hợp, tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ da liễu và thử các lựa chọn theo toa.

U nang

Thường được coi là loại mụn nghiêm trọng nhất, mụn trứng cá dạng nang thường phải điều trị bằng thuốc như kháng sinh hoặc retinoids. Giống như các loại mụn trước được liệt kê ở trên, mụn nang bắt đầu với lỗ chân lông bị tắc và thành nang bị vỡ, dẫn đến u nang. Nó có thể trông giống như một mụn nhọt hoặc một vết sưng lớn chứa đầy mủ và một số vết mẩn đỏ. Nó có thể rất đau hoặc mềm. Tư vấn với bác sĩ da liễu có thể giúp bạn khám phá và hiểu cách điều trị phù hợp.

Làm thế nào để ngăn ngừa mụn?

Cách ngăn ngừa mụn hiệu quả (Nguồn: Internet).
Cách ngăn ngừa mụn hiệu quả (Nguồn: Internet).

Cách tốt nhất để ngăn ngừa tất cả các loại mụn này là duy trì một thói quen chăm sóc da phù hợp. Chẳng hạn như sử dụng gel rửa mặt có cứ axit salicylic giúp làm sạch da khỏi các mảnh vụn, dầu và các tạp chất khác. Nó không chỉ mang đến cho bạn làn da sạch sẽ mà còn giúp ngăn ngừa sự hình thành mụn nhờ thành phần chính là axit salicylic. Axit salicylic là một axit beta hydroxy. Nó hoạt động bằng cách giúp cải thiện sự thay đổi của tế bào, có nghĩa là nó giúp các tế bào da rụng nhiều hơn. Nó cũng giúp loại bỏ “chất keo” giữ các tế bào da chết và dầu lại với nhau bên trong lỗ chân lông. Nếu lỗ chân lông không bao giờ bị tắc nghẽn, chúng sẽ ít có khả năng bị viêm và biến thành mụn nhọt.

Như vậy trên đây là 6 loại mụn thường gặp và một vài lời khuyên để điều trị chúng. Hi vọng qua bài viết bạn có thể lựa chọn cách điều trị và chăm sóc da phù hợp bạn nhé!

Bài "Nhận diện các loại mụn thường gặp và cách ngăn ngừa mụn hiệu quả" được đăng bởi "tranandbeauty.com"

Must Read

Related Articles