(tranandbeauty.com)

Axit béo Omega trong chăm sóc da – Ranh giới giữa thế giới sức khỏe và sắc đẹp

(tranandbeauty.com)

Nếu bạn giống như chúng tôi, khi bạn nghe đến “axit béo omega”, bạn có thể nghĩ ngay đến một sản phẩm bổ sung dầu cá, không nhất thiết phải là một sản phẩm chăm sóc da. Nhưng axit béo omega là một trong những thành phần độc đáo tạo nên ranh giới giữa thế giới sức khỏe và sắc đẹp, với những lợi ích cho làn da của bạn có thể đến từ việc tiêu thụ chúng qua đường uống và bôi tại chỗ.

Các bác sĩ giải thích tất cả những gì cần biết về axit béo omega, bao gồm cả cách phân biệt giữa các loại khác nhau, ai nên cân nhắc đưa chúng vào thói quen chăm sóc da và các sản phẩm tốt nhất để thử.

Bài "Axit béo Omega trong chăm sóc da - Ranh giới giữa thế giới sức khỏe và sắc đẹp" được đăng bởi "tranandbeauty.com"
Axit omega có nhiều tác dụng chăm sóc da
Axit omega có nhiều tác dụng chăm sóc da

Axit béo Omega là gì?

Điều quan trọng là đầu tiên bạn phải bắt đầu với một chút thông tin khoa học. “Axit béo Omega là axit béo không bão hòa có chứa một hoặc nhiều liên kết đôi giữa các nguyên tử cacbon. Nếu chúng có một liên kết đôi, chúng được gọi là axit béo không bão hòa đơn hoặc MUFA. Nếu chúng có nhiều hơn một liên kết đôi, chúng được gọi là Gmyrek giải thích các axit béo không bão hòa đa, hay còn gọi là PUFA.

Axit béo omega-3: Gmyrek cho biết: Phổ biến nhất trong loại này là axit alpha-linolenic (ALA), axit eicosapentaenoic (EPA) và axit docosahexaenoic (DHA). Chúng là tất cả các thành phần quan trọng của màng bao quanh mỗi tế bào trong cơ thể bạn và có nhiều lợi ích sức khỏe nổi tiếng, bao gồm mọi thứ từ giúp kiểm soát cholesterol, giảm viêm, thậm chí giúp phát triển và hoạt động của não.

Axit béo Omega 6: Axit linoleic, được tìm thấy trong dầu thực vật, là một trong những axit béo omega-6 phổ biến nhất.

Axit béo Omega 9: Axit oleic là axit béo omega-9 phổ biến nhất.

Chúng khác nhau như thế nào?

Bhanusali cho biết các axit béo omega-3 và -6 là không bão hòa đa trong khi omega-9 là không bão hòa đơn, nhưng sự khác biệt lớn nhất là omega-3 và -6 là các axit béo thiết yếu, có nghĩa là chúng không thể được sản xuất bởi cơ thể. Trong khi tất cả các sắc thái nói trên có xu hướng được áp dụng nhiều hơn khi nói đến lợi ích sức khỏe tổng thể và việc tiêu thụ axit béo omega bằng đường uống, cả ba loại đều có xu hướng có những lợi ích rất giống nhau đối với làn da và rất khó để phân tích sự khác biệt giữa chúng. Tuy nhiên, “omega-3 và omega-6 được nghiên cứu nhiều nhất về lợi ích chăm sóc da, mặc dù hầu hết dữ liệu đến từ các cơ sở phi kỹ thuật”, Bhanusali nói.

Lợi ích của axit béo Omega đối với chăm sóc da

Có thể bổ sung thực phẩm chứa Axit omega
Có thể bổ sung thực phẩm chứa Axit omega

Gmyrek giải thích: “Chúng tôi học được rất nhiều điều về những axit béo thiết yếu này khi xem xét những người bị thiếu axit béo thiết yếu, hay còn gọi là EFAD, điều này ảnh hưởng đáng kể đến chức năng của da. Các bệnh nhân mắc EFAD đều bị tăng mất nước qua biểu bì và hàng rào bảo vệ da kém toàn vẹn, nhưng việc bôi dầu (với các axit béo này) tại chỗ sẽ giúp cải thiện cả chức năng hàng rào và hydrat hóa, cô ấy nói.

Bài "Axit béo Omega trong chăm sóc da - Ranh giới giữa thế giới sức khỏe và sắc đẹp" được đăng bởi "tranandbeauty.com"

Nói cách khác, các axit béo giúp giữ cho lớp ngoài cùng của da chúng ta khỏe mạnh và sau đó ngăn chặn sự thoát hơi ẩm, đồng thời giúp bề mặt da mịn màng hơn. (Chính vì lý do này mà cả hai bác sĩ da liễu đều nói rằng chúng có lợi nhất cho những người đang đối mặt với tình trạng khô hoặc các vấn đề liên quan đến hàng rào da bị tổn thương, nhiều hơn thế nữa trong một phút.) Bhanusali cho biết thêm rằng các axit béo tại chỗ cũng có thể chống viêm và đặc tính kháng khuẩn, tuy nhiên, một lần nữa, chỉ ra rằng dữ liệu lâm sàng còn hạn chế.

Phản ứng phụ

Axit béo Omega có tác dụng phụ không?
Axit béo Omega có tác dụng phụ không?

Mặc dù một số công ty đang bắt đầu bổ sung axit béo omega vào công thức của họ, nhưng phần lớn thời gian, axit béo tại chỗ được cung cấp thông qua các thành phần khác, thường là dầu có nguồn gốc thực vật. Mặc dù không phải tất cả các loại dầu đều được tạo ra như nhau, nhưng một số loại dầu giàu axit béo omega cũng có xu hướng gây mụn hoặc tắc lỗ chân lông, vì vậy những người có làn da bị mụn trứng cá nên thận trọng khi sử dụng tại chỗ, Gmryek lưu ý. (Ví dụ, dầu ô liu rất giàu axit oleic, một axit béo omega-9, nhưng lại gây mụn.) Bhanusali cho biết thêm rằng một số bệnh nhân cũng có thể có phản ứng dị ứng hoặc kích ứng với một số loại dầu này, trích dẫn dầu tầm xuân (có chứa omega -3’s và omega-6’s) là một ví dụ.

Cách sử dụng

Bạn có thể tìm kiếm một sản phẩm tích hợp trực tiếp axit béo hoặc tìm kiếm các sản phẩm có chứa dầu thực vật giàu axit béo omega. Một số loại phổ biến nhất bao gồm: cây rum (omega-6), hướng dương (omega-6 và -9), hạt tầm xuân (omega-6 và -3), và dầu hạt nho đen (omega-6). Bạn có thể sử dụng những loại dầu này thay cho kem dưỡng ẩm hoặc, để bổ sung độ ẩm, thay cho kem dưỡng ẩm.

Must Read

Related Articles