(tranandbeauty.com)

AHA và BHA là gì và khác nhau như thế nào?

(tranandbeauty.com)

AHA và BHA chắc hẳn không còn xa lạ với các tín đồ làm đẹp với vô vàn công dụng tuyệt vời mà chúng mang lại cho làn da của bạn nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về 2 thành phần này. Liệu đâu là điểm giống và khác giữa AHA và BHA và cách chúng hoạt động trên da – khi nắm rõ điều này thì chắc chắn bạn sẽ lựa chọn được sản phẩm skincare phù hợp với mình.

AHA và BHA là một số thành phần phổ biến nhất được sử dụng trong các sản phẩm chăm sóc da vì những hiệu quả tuyệt vời mà chúng mang lại. Nhưng cụ thể chúng là gì, sự khác biệt giữa hai loại là như thế nào và loại nào phù hợp với loại da của bạn? Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc đó.

AHA và BHA là gì? (Nguồn: Internet).
AHA và BHA là gì? (Nguồn: Internet).

AHA là gì?

AHA là viết tắt của Alpha Hydroxy Acid. AHA là các hợp chất axit hòa tan trong nước thường có nguồn gốc từ thực vật và thực phẩm như đường mía, trái cây họ cam quýt, táo và sữa.

Các loại AHA phổ biến nhất được tìm thấy trong chăm sóc da là axit glycolic và axit lactic. Các AHA khác mà bạn có thể gặp trên nhãn thành phần bao gồm axit malic, axit xitric và axit mandelic. Tất cả các loại này đều có chức năng như axit tẩy tế bào chết – tức là chúng loại bỏ tế bào chết khỏi bề mặt da – nhưng hoạt động hơi khác một chút và hiệu lực khác nhau. Ví dụ, axit glycolic sẽ mạnh hơn axit lactic, sẽ nhẹ nhàng hơn.

Chăm sóc da với AHA và BHA (Nguồn: Internet).
Chăm sóc da với AHA và BHA (Nguồn: Internet).

BHA là gì?

BHA là viết tắt của Beta Hydroxy Acid. BHA là các hợp chất axit tan trong dầu, vì vậy chúng có thể dễ dàng hấp thụ vào các loại da nhờn hơn. Một trong những BHA phổ biến nhất là axit salicylic, rất tốt trong việc giải phóng lỗ chân lông bị tắc và chống lại các vết thâm vì nó có thể hòa tan trong dầu và có đặc tính làm dịu.

AHA và BHA: điểm giống và khác

Điểm giống nhau

Cả AHA và BHA đều là thành phần tẩy tế bào chết hóa học, có tác dụng làm tan các tế bào chết trên bề mặt da. Điều này có nghĩa là bạn không cần phải tẩy da bằng miếng bọt biển hoặc các sản phẩm tẩy da chết vật lý khác. Như chúng ta đã biết, việc tẩy da chết mang lại rất nhiều lợi ích bao gồm cả việc làm da sáng hơn, đều màu hơn, giúp lỗ chân lông thông thoáng, giảm dấu hiệu lão hóa và thẩm thấu tốt hơn các sản phẩm chăm sóc da.

Sử dụng AHA kết hợp BHA trong chu trình skincare (Nguồn: Internet).
Sử dụng AHA kết hợp BHA trong chu trình skincare (Nguồn: Internet).

Chúng khác nhau như thế nào

Điểm khác biệt rõ nhất chính là AHA có thể hòa tan trong nước và BHA hòa tan trong dầu. Sự khác biệt này ảnh hưởng đến cách chúng thường được sử dụng trong các sản phẩm chăm sóc da. Bởi vì AHA là axit tẩy tế bào chết hòa tan trong nước, chúng thực sự cung cấp nước cho da ngoài việc tẩy tế bào chết, điều này làm cho chúng rất thích hợp cho các loại da khô và nhạy cảm. Mặt khác, BHA chủ yếu được sử dụng để điều trị các vết thâm và tổn thương do ánh nắng mặt trời có thể nhìn thấy, đồng thời hút dầu vì thế được khuyên dùng cho da nhờn, dễ bị mụn.

Bài "AHA và BHA là gì và khác nhau như thế nào?" được đăng bởi "tranandbeauty.com"

Nên sử dụng AHA hay BHA?

Mặc dù cả 2 thành phần đều có công dụng chung trong việc tẩy tế bào chết nhưng chúng lại hoạt động khác nhau và được thiết kế phù hợp với từng loại da nhất định. Vì vậy trước khi lựa chọn cho mình sản phẩm phù hợp, bạn nên xác định loại da và những vấn đề về da mà bạn gặp phải.

Nên sử dụng AHA hay BHA? (Nguồn: Internet).
Nên sử dụng AHA hay BHA? (Nguồn: Internet).

Nếu bạn muốn làm mờ vết thâm, hãy chọn các sản phẩm có chứa BHA. Nếu nhu cầu của bạn là muốn làm đều màu da hay một làn da mịn màng thì các sản phẩm có chứa AHA là lựa chọn tuyệt vời. Hoặc bạn cũng có thể kết hợp sử dụng cả 2 thành phần này, cả chất tẩy da chết AHA và chất tẩy da chết BHA miễn là bạn sử dụng chúng theo công thức nhẹ nhàng hơn mà loại da của bạn có thể tiếp nhận.

Bài "AHA và BHA là gì và khác nhau như thế nào?" được đăng bởi "tranandbeauty.com"

Trên đây là một vài thông tin cơ bản mà bạn cần biết để phân biệt giữa AHA và BHA. Hi vọng các bạn có thể lựa chọn được thành phần phù hợp với làn da của mình bạn nhé!

Must Read

Related Articles